บทความ

วิธีการหาเงินจากรถยนต์ส่วนตัว

ในยุคสมัยนี้ การมีรถยนต์ส่วนตัวถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับใครหลายๆคนด้วยหลายๆเหตุผล แต่ถึงแม้ว่าการมีรถจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางแล้ว ก็ค่อนข้างจะเป็นภาระในเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นตามมา ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ค่าประกัน เป็นต้น แต่ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือปัญหาทางเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ซบเซาลง เนื่องมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆคนต้องตกงานหรือขาดรายได้ ดังนั้น การหาทางเลือกหรือหาช่องทางการสร้างรายได้เสริมถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถหารายได้เสริมจากรถยนต์ส่วนตัวด้วยวิธีง่ายๆ

1. รับจ้างส่งของ ขนส่งสินค้า ย้ายของ

งานรับส่งของโดยใช้รถยนต์ส่วนตัวสามารถสร้างรายได้ถึงเดือนละ 30,000-40,000 เลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่ารายได้นี้เยอะกว่ารายได้พนักงานประจำทั่วๆไปเสียอีก อีกทั้งในปัจจุบันยังมีแพลตฟอร์มมากมายที่ให้เราสามารถเข้าไปสมัครเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น เราสามารถให้บริการร้านค้าทั่วไปหรือแม้กระทั่งห้างสรรพสินค้าได้ สินค้าที่เราขนส่งอาจเป็นสินค้าทั่วไป อาหารและเครื่องดื่ม เครื่องใช้ไฟฟ้า เอกสาร ฯลฯ รวมถึงการให้บริการกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการย้ายถิ่นฐานหรือที่พักอาศัย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราต้องคำนึงคือการรับประกันสินค้าระหว่างขนส่ง เนื่องจากสินค้าที่ลูกค้าไว้วางใจให้เราขนส่งนั้น จะอยู่ภายใต้การดูแลและรับผิดชอบของเราตั้งแต่วินาทีที่สินค้าเหล่านั้นขึ้นมาอยู่บนรถ จนกระทั่งสินค้าเหล่านั้นได้ถูกนำไปวางที่จุดหมายปลายทาง

2. บริการรับส่งผู้โดยสาร

หนึ่งในวิธีการนำรถไปสร้างรายได้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน คือ การให้บริการรับส่งผู้โดยสารผ่านระบบแอพพลิเคชั่นออนไลน์ หากเจ้าของรถไม่ติดใจในการต้อนรับผู้โดยสารแปลกหน้าขึ้นรถยนต์ส่วนตัวของคุณแล้ว การให้บริการนี้ก็ถือว่าเป็นวิธีการสร้างรายได้จากเงินที่ง่ายที่สุดก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมระมัดระวังความปลอดภัยในการเลือกรับผู้โดยสารด้วยเช่นกันนะคะ

3. ติดสติกเกอร์โปรโมทสินค้า

หลายๆคนคงเคยเห็นโฆษณาที่ติดอยู่บนตามรอบตัวรถเมล์หรือรถแท็กซี่ ซึ่งวิธีนี้เองคือการโฆษณาสินค้าโดยใช้รถ ซึ่งก็สามารถทำได้กับรถยนต์ส่วนตัวเช่นกัน อีกทั้งเรายังสามารถใช้รถยนต์ส่วนตัวได้ตามปกติ โดยปัจจุบันมีหลายบริษัทที่เปิดรับสมัครผู้ที่ความสนใจให้พื้นที่โฆษณา โดยเริ่มจากเลือกตัวแทนที่เราต้องการทำงานด้วย ทำความเข้าใจรายละเอียดให้ชัดเจน เลือกสติกเกอร์ที่ต้องการนำมาใช้ติดรถยนต์ และดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น รายได้จะมาจากการนำรถไปวิ่งและคิดเป็นระยะทางซึ่งสามารถคำนวณได้จากแอปพลิเคชั่นที่เราติดตั้ง เฉลี่ยตกอยู่ที่กิโลเมตรละ 7 บาท ซึ่งคนที่่ทำอย่างจริงจังสามารถทำรายได้ได้ถึง 4,000 บาท/เดือน

4. ปล่อยรถยนต์ให้เช่า

การปล่อยรถยนต์ให้เช่าในปัจจุบันมีทั้งแบบที่คิดเป็นรายวันหรือรายชั่วโมง อีกทั้งยังมีการให้เช่าแบบออนไลน์ได้อีกด้วย แต่การปล่อยรถยนต์ให้เช่าก็มีความเสี่ยงอยู่ โดยที่ลูกค้าบางคนอาจจะยืมแล้วหนีหายไปกับรถ หรืออาจจะมีการสับเปลี่ยนอะไหล่ ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องอ่านเงื่อนไขในแต่ละเว็บที่คุณลงประกาศให้เช่ารถ อีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ คือการกำหนดกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจน เช่นให้เช่าเฉพาะนักศึกษา หรือ ชาวต่างชาติ เป็นต้น

5. รับส่งสินค้าจากไปรษณีย์

จากเหตุการณ์ที่ทำให้หลายๆคนต้อง work from home เนื่องจากการระบาดของไวรัส covid-19 ทำให้การสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น ปริมาณของพัสดุที่ต้องจัดส่งก็มีมากขึ้นเช่นกัน ทำให้ไปรษณีย์ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็ต้องการผู้ช่่วยนำส่งพัสดุจำนวนมากขึ้น ด้วยปริมาณพัสดุที่ต้องรับ-ส่งจำนวนมาก ทำให้รถยนต์สามารถเข้ามาเอื้ออำนวยการขนสินค้า แทนที่จะใช้จักรยานยนต์เหมือนที่เราเคยเห็นทั่วไป ในส่วนของรายได้ จะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัท โดยอาจจะคิดเป็นค่าจ้างรายวัน หรือ การนับตามจำนวนพัสดุที่ส่ง

6. เปิดท้ายขายของ

ปัจจุบันเราจะเห็นการขายสินค้าหรืออาหารตามตลาดนัดต่างๆได้ทั่วๆไป ซึ่งการนำรถมาใช้ในการขายของนั้น จะช่วยลดเวลาในการจัดเรียงสินค้าเมื่อเทียบกับการตั้งบูธ รวมถึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้หลายที่มากขึ้น เนื่องจากเราสามารถขับรถไปได้ทุกหนทุกแห่ง เท่ากับว่าเราไม่ถูกจำกัดให้ขายสินค้าและบริการแค่สถานที่ใดสถานที่หนึ่งเท่านั้น รวมถึงบางสถานที่ที่ก็อาจไม่มีค่าเช่าให้เราต้องเสีย เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การนำรถมาสร้างรายได้ด้วยวิธีนี้ เจ้าของรถเองก็จำเป็นที่จะต้องมีสินค้าและบริการเพื่อนำเสนอลูกค้า แต่หากเจ้าของรถไม่มีสินค้าและบริการ ก็อาจนำรถไปให้ผู้ที่มีสินค้าและบริการเช่าต่อก็เป็นได้

7. จำนำทะเบียนรถ

วิธีจำนำทะเบียนรถถือได้ว่าเป็นวิธีการหาเงินที่ง่ายที่สุด แค่คุณมีรถ ก็สามารถนำรถเข้าประเมินมูลค่าเพื่อทราบวงเงินสินเชื่อได้ ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขบริการของแต่ละสถาบันก่อนทำการสมัครสินเชื่อและจัดเตรียมเอกสาร จากนั้นรอผลอนุมัติและเตรียมรับเงินโอนเข้าบัญชีได้เลย ทั้งนี้ควรศึกษาดอกเบี้ย จำนวนงวด และค่าธรรมเนียมในการให้บริการของแต่ละสถาบันให้ดีก่อนสมัครใช้บริการค่ะ

การหารายได้เสริมจากรถยนต์ส่วนตัวเป็นเรื่องง่ายที่ใครๆที่สนใจก็สามารถทำได้ เพียงแค่ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดี ถึงแม้ว่าช่องทางหารายได้เสริมเหล่านี้จะมีให้เลือกมากมาย แต่ก็อย่าลืมว่าคุณจะต้องพบปะเจอผู้คนมากหน้าหลายตา ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แบบนี้ คุณควรต้องป้องกันดูแลมากขึ้น อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง


เว็บไซต์อ้างอิง   thaismescenter ,
อ้างอิง   ภาพที่ 1 , ภาพที่ 2 , ภาพที่ 3 : โดยผู้เขียน , ภาพที่ 4 , ภาพที่ 5 , ภาพที่ 6 , ภาพที่ 7