บทความ

การดูแลรถ ป้องกัน covid-19

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 เป็นอะไรที่เราทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย ดังนั้นการป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดจึงสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากการดูแลสุขภาพแล้ว การดูแลทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ก็จะสามารถช่วยให้เราป้องกันการติดเชื้อได้ไวรัสได้เช่นกัน วันนี้ น้องมีเงิน จึงอยากมานำเสนอวิธีการดูแลรักษาความสะอาดรถยนต์ เพื่อป้องกัน covid-19 มาฝากกันครับ

1. ทำความสะอาดรถบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

    หากเป็นการทำความสะอาดรถด้วยตนเอง สิ่งที่ควรทำ มีดังนี้
  • เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท
  • ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของคลอรีนหรือแอลกอฮอล์ 70%
  • ไม่ควรใช้สารฟอกขาว หรือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เพราะจะทำลายเบาะและสารเคลือบผิวภายในรถ
  • ทำความสะอาดส่วนต่างๆของรถ

-   ทำความสะอาดภายใน

ส่วนที่สำคัญและไม่ควรละเลยเป็นอย่างมากคือบริเวณภายในห้องโดยสาร เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและไวรัส มีอากาศหมุนเวียนที่จำกัด สามารถทำความสะอาดโดยใช้สบู่ผสมกับน้ำ หรือ น้ำยา เช็ดตามอุปกรณ์ที่โดนการสัมผัสบ่อยๆ เช่น พวงมาลัย ประตู หน้าต่าง กระจกมองหลัง เกียร์ ช่องแอร์ เข็มขัดนิรภัย เบรคมือ ตัวปรับที่นั่ง ที่พักแขน หน้าจอสัมผัส และปุ่มต่างไ เป็นต้น จากนั้น เช็ดให้แห้ง เพราะถ้าเปียกชุ่มจะทำให้เกิดอันตรายต่อระบบวงจรไฟฟ้า หรือ ก่อให้เกิดสนิมต่อวัสดุที่เป็นเหล็ก

-   ทำความสะอาดภายนอก

เป็นการทำความสะอาดเชื่อไวรัสที่ติดสะสมมาจากสถานที่ต่างๆข้างนอกที่เราไป ด้วยการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิที่มีโอกาสถูกสัมผัสบ่อยๆ เช่น มือจับประตู กระจกข้าง ฝาปิดถังน้ำมัน เป็นต้น ควรสวมใส่ถุงมือใช้แล้วทิ้ง

-   ทำความสะอาดเบาะนั่ง และ พรมปูพื้น

บริเวณเบาะนั่ง และ พรมปูพื้นคงเป็นบริเวณที่โดนการสัมผัสมากที่สุด สามารถดูแลความสะอาดได้โดยการ นำพรมออกมาเคาะฝุ่นและซัก สำหรับเบาะนั่ง หากเป็นแบบหุ้มหนังให้ใช้สบู่ผสมน้ำ หรือ โฟมเช็ดทำความสะอาด หากเป็นเบาะผ้าจะมีขั้นตอนที่เพิ่มขึ้น โดยหลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วให้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

2. ใช้การอบโอโซนกำจัดเชื้อโรค

วิธีนี้ได้รับการนิยมตามสถานพยาบาล ห้องปลอดเชื้อ และ สำนักงาน ซึ่งปัจจุบันสามารถนำมาใช้ฆ่าเชื้อโรคในรถได้ โดยก๊าซโอโซน ผลิตออกจากออกซิเจน 3 อะตอมเมื่อก๊าซไปจับกับตัวเชื้อโรคจะเกิดการแตกตัวเป็น O + O2 และออกซิเจนอะตอมจะเข้าไปทำลายผนังเซลล์ ทำให้เชื้อไวรัสสลายไป ทำให้ไม่มีสารตกค้างและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายระยะยาว

3. ใช้บริการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ

การเข้าศูนย์เพื่อเข้ารับบริการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคโดยเครื่องพ่นละอองฝอยในน้ำยาจะมีกลไกทำลายเชื้อไวรัส โดยเมื่อสัมผัสกับเชื้อโรคจะเข้าไปละลายไขมันในผนังเซลล์ ทำให้โปรตีนและกรดนิวคลิอิคของไวรัสถูกทำลาย วิธีนี้สามารถเข้าถึงจุดเสี่ยงเชื้อโรคได้ตรงจุด เน้นและควบคุมพื้นที่ที่ต้องการความสะอาดได้อย่างแม่นยำ

4. ล้างมือทุกครั้งก่อน และ หลังขับรถ

การล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดเป็นวิธีป้องกันเชื้อไวรัสที่ดีที่สุด เนื่องจากมือเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆภายในรถตลอดเวลา ดังนั้นการล้างมือทุกครั้งเป็นการลดการแพร่กระจาย หรือ การสะสมของเชื้อไวรัสได้ดี

5. ฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อในอากาศ

เนื่องจากภายในรถเป็นพื้นที่ปิด และ มีพื้นที่ที่จำกัด อีกทั้งเชื้อไวรัสสามารถอยู่ในอากาศได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง การฉีดเสปรย์เพื่อกำจัดเชื้อโรคในอากาศจะช่วยลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อโรคได้มาก แต่ก็ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป เพราะสามารถส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจของผู้ใช้รถได้

เป็นยังไงบ้างครับ การดูแลรถเพื่อป้องกันไวรัสโควิดนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยละครับ วิธีเหล่านี้สามารถทำได้ด้วยการนำรถเข้าศูนย์เพื่อรับบริการต่างๆ หรือ สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยการล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ


เว็บไซต์อ้างอิง   Autoinfo , Trueid